Sdruen pro podporu integrace do EU - EUVIET


Pejdi na obsah

05.09.2010

PORADNA VIET

Nov strnka 1

 

 

 

Bạn cũng mang theo tiền mặt khi i trong chu u?

 

Hồi thng ba nm nay, khi ng N. sang ức với ịnh mua chiếc xe ã qua sử dụng, nhưng rất tốt, ng ta và cả gia ình ều cùng vui mừng chờ mong. Cả em gi cũng cùng i, nhưng tất cả số tiền chuẩn bị ể mua xe ng N. giữ hết trong người. Hành trình diễn ra tốt ẹp, nhưng khng xa biên giới với CH Sc, nghĩa là trên lãnmh thổ LB ức họ bị cảnh st tuần tra chặn lại. Giấy tờ tuỳ thn ều ổn cả, nhưng sau là cu hỏi theo thủ tục, rằng mang theo bao nhiêu tiền? C thể ban ầu ng N. khng hiểu cảnh st mấy. Nhn viên này cố gắng giải thch với ng ta, rằng theo luật c nghĩa vụ phải thng bo với cảnh st lượng tiền mặt mang theo người. Ở y xảy ra sai lầm ầu tiên của ng N. vì cùng với em gi mang theo khoảng 21 nghìn . iều này chẳng c gì là xấu, bởi là số tiền họ kiếm ược hợp php, cả gia ình họ ã tiết kiệm ể mua xe t mới. Nhưng ng N. khng ngờ, rằng mặc dù cả hai nước cùng nằm trong khu vực Schengen, nhưng thanh ton hàng ho bằng tiền mặt chỉ ược tối a là 15 nghìn , theo ng luật qui ịnh và c hiệu lực cả tại CH Sc. y là ni ến luật số 253/2008 Sb., về cc biện php ngn chặn việc hợp php ho thu nhập c ược từ hoạt ộng tội phạm và cung cấp tài chnh cho chủ nghĩa khủng bố. Về nguyên tắc của n, thì v dụ chiếc t nên ược thanh ton bằng chuyển khoản qua ngn hàng, bởi vì rằng cả doanh nhn ức bun bn t khi nhận khoản tiền mặt cao hơn 15 nghìn , thì chnh mình cũng vi phạm php luật. Những người từ cc nước thứ ba chỉ c thể mang vào EU 10 nghìn mà khng phải thng bo. Nhưng tất cả vấn ề này ến y chưa chấm dứt. Phức tạp lớn nhất nảy sinh, khi ai trả lời với cảnh st, là hoàn toàn khng c tiền mặt mang theo người. Mạo hiểm là ở chỗ, tất cả tiền mặt sẽ bị thu giữ. ng N. ni với cảnh st, là khng mang theo người lượng tiền mặt lớn. Nhưng khi kiểm tra lại tìm thấy 21 nghìn và vì thế ng N. bị rơi vào tình thế rất nghiêm trọng.

ng ta c nghĩa vụ phải khai bo với cảnh st, hoặc hải quan khi bị kiểm tra, rằng c mang tiền mặt theo người và số lượng bao nhiêu. Khi vận chuyển số lượng cao hơn 10 nghìn thì mỗi cng dn phải c nghĩa vụ khai bo thành khẩn- hình thức này gọi là kê khai miệng. Cũng may là cảnh st khng tịch thu của ng ta toàn bộ số tiền mặt, nhưng phạt 2500 và lấy lun từ số tiền ng ta mang theo người.

 Ngay sau khi trở về Praha, ng N. ã liên hệ với chng ti, với ề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc của mình với chnh quyền ức. Nhờ c sự can thiệp nhanh chng của ối tc chng ti- vn phòng luật sư tại Dresden, tuần trước ng N. ã nhận ược thư từ Cục thuế Trung ương ức, thng bo rằng mức phạt ã ược tnh lại chỉ 600 và vì vậy 1900 sẽ ược gửi trả lại vào tài khoản ngn hàng.

 Nhưng khng phải ai cũng gặp may như vậy. Sai lầm lớn nhất, là khi c ai gặp những chuyện tương tự như vậy ở nước ngoài hay va chạm với php luật bằng hình thức nào , cứ ể nguyên như vậy và chỉ bắt ầu tìm sự hỗ trợ gip ỡ khi ã qua hết thời hạn c thể khiếu nại. Muộn như vậy thì phần nhiều khng còn gip ược gì.

 Theo qui ịnh hiện hành c hiệu lực trong toàn EU, thì thanh ton bằng tiền mặt số lượng cao hơn 15 nghìn là phạm php. Cả người trả lẫn người nhận, nếu như khng phải thuộc cc trường hợp ngoại lệ của luật, thì ều ã vị phạm php luật. Tốt nhất cc bạn hãy thng bo thật ngay với cảnh st hay hải quan, thì cả trong trường hợp cc bạn php luật vẫn còn cơ hội cao hơn. Việc thanh ton cao hơn 15 nghìn bao giờ cũng nên thực hiện bằng chuyển khoản.

 Nếu như cc bạn cũng lm vào tình huống như của ng N. thì ừng ngần ngại liên lạc ngay với chng ti theo số iện thoại: +420728840731- tiếng Việt hay +420728257950- tiếng Sc hoặc +420608441033- tiếng ức. Chng ti sẽ cố gắng gip ỡ cc bạn.

 

EUVIET | CLE SDRUEN | STANOVY | INFORMACE | AKTUALITY | REGISTRACE | SPOLUPRCE | AKCE | PORADNA VIET | KONTAKT | Mapovn strnky


Zpt na obsah | Zpt na hlavn nabdku